Thực hiện KH số 06 /KH-UBND ngày 10 tháng 01 năm 2024 của UBND xã Hùng Thành về việc tổ chức kiểm tra ATTP dịp tết nguyên đán và mùa lễ hội xuân năm 2024. sáng nay ngày 31/1/2024 đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra ATTP trên địa bàn xã.
Để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng vì sức khỏe cộng đồng trong dịp tết Nguyên Đán nhâm thìn năm 2024, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm xã đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn xã
.Chú trọng kiểm tra các mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán
Trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán là thời điểm thị trường hàng hóa sôi động, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như: Kẹo bánh, bia rượu, nước ngọt, nước giải khát, nước mắm, bột ngọt vv... tiềm ẩn những phức tạp các mặt hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng quá thời hạn sử dụng trà trộn bán trên thị trường.
Trong ngày 31/01/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành của xã đã kiểm tra 15 ki ốt kinh doanh bán hàng tạp hóa, thực phẩm và các loại nước giải khát, bánh kẹo trên địa bàn. Qua kiểm tra những mặt hàng bày bán tại các ki ốt chưa đảm bảo chất lượng, còn vi phạm về nhãn mác,còn có mặt hàng bày bán quá thời hạn sử dụng. Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP… hoạt động sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm; điều kiện vệ sinh ATTP; điều kiện cơ sở vật chất; trang thiết bị; dụng cụ chế biến; điều kiện của người tham gia sản xuất, kinh doanh.
Đợt 1: đoàn đả cho xử lý một số mặt hàng quá hạn sử dụng, hàng không có nhãn mác, không rỏ nguồn gốc xuất xứ....
Sau đây là bài tuyên truyền về Thực hiên ATTP trước trong và sau tết nguyên đán Giáp thìn năm 2024.
Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại, đa dạng về mẫu mã. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất càng trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học sử dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn chế biến sẵn như thịt quay, giò chả, đồ ăn vặt, ô mai… đang bị lạm dụng. Nhiều loại thịt gia súc, gia cầm bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất và chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang được bán tràn lan; các đồ uống, nước giải khát, bánh, kẹo hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng vẫn xảy ra. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm. Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.
Vào dịp tết, chúng ta thường sử dụng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kĩ thức ăn: Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kĩ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kĩ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Trên đây là những nguyên tắc trong chế biến thực phẩm, an toàn và vệ sinh đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng mà Trung tâm Y tế huyện gửi đến người dân./.